Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

Biệt thự là một trong những loại hình sản phẩm bất động sản phổ biến bên cạnh căn hộ, nhà phố, nhà liền kề… Tuy nhiên định nghĩa biệt thự là gì một cách chính xác thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tổng hợp những khái niệm thế nào là biệt thự để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

Biệt thự là gì?

Biệt thự là một trong những loại hình bất động sản quen thuộc hiện nay nhưng để định nghĩa cụ thể về khái niệm thế nào là biệt thự? Tiêu chuẩn biệt thự ra sao thì không phải ai cũng biết.

Khái niệm biệt thự được định nghĩa là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một khu đất hoàn thiện và tương đối biệt lập với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là dạng nhà ở riêng lẻ có sân vườn rộng (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, …), có tường rào và lối đi ra vào riêng biệt. Bên trong là không gian sống sang trọng, tiện nghi, thoải mái và yên tĩnh. Việc thiết kế biệt thự cũng đòi hỏi phải đáp ứng tiêu chí về nghệ thuật và thẩm mỹ cao. 

Bên cạnh đó, cấu trúc biệt thự cũng cần phải kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan xung quanh, tạo lên một tổng thể xa hoa, có tính thẩm mỹ cao.

Theo thông tư số 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng định nghĩa biệt thự như sau: “Biệt thự là nhà ở riêng biệt có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, với số tầng chính không vượt quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn, có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất”.

Biệt thự là gì?
Biệt thự là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Tầng lửng là gì? Đặc điểm & Các mẫu tầng lửng đẹp, phổ biến

Có những loại biệt thự nào?

Cùng với sự phát triển về nhu cầu nhà ở và ngành kiến trúc xây dựng, các loại hình biệt thự trên thị trường ngày càng đa dạng và phong phú hơn với nhiều chức năng khác nhau, kiểu thiết kế khác nhau. Để phân loại biệt thự có thể dựa trên nhiều yếu tố như loại hình, phong cách thiết kế, công năng sử dụng… Dưới đây là một số loại biệt thự phổ biến trên thị trường hiện nay:

Có những loại biệt thự nào?
Có những loại biệt thự nào?

Biệt thự sân vườn

Thực chất, hầu hết những biệt thự đều là biệt thự sân vườn, điều này cũng được thể hiện ở định nghĩa biệt thự thường có sân vườn, cây cối xung quanh. Biệt thự sân vườn là những căn biệt thự được thiết kế và xây dựng trên một khu đất rộng lớn, có 4 mặt tiếp giáp với thiên nhiên, không gian xung quanh là sân vườn rộng lớn, cảnh quan xung quanh, tiểu cảnh, cây xanh, hòn non bộ,… Đây cũng chính là những điểm nhấn tạo nên sự ấn tượng, độc đáo.

Chính đặc điểm này mà những căn Biệt thự vườn phải được thiết kế để hài hòa giữa cảnh quan xung quanh. Và thông thường được xây dựng ở khu vực yên tĩnh, các khu ngoại ô, với mục đích nghỉ dưỡng là chủ yếu.

Biệt thự sân vườn
Biệt thự sân vườn

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập được thiết kế gồm 2 căn biệt thự có thiết kế giống nhau nhưng đối xứng nhau qua mặt phẳng vách chia đôi. Nhìn tổng thể là một biệt thự, nhưng thực chất lại bao gồm 2 biệt thự hợp thành. Thiết kế bên trong lại là hai ngồi nhà hoàn toàn khác nhau. Biệt thự song lập còn có thể được gọi là biệt thự đối xứng.

Xét về tổng thể, biệt thự song lập sẽ tới 4 mặt thông thoáng. Xét riêng từng căn, thì mỗi căn biệt thự sẽ có 3 mặt riêng và 1 mặt ngăn chung ở giữa. Biệt thự song lập cũng cần xây dựng trên nền đất bằng phẳng để có thể đảm bảo tính đối xứng từ hai căn đối xứng. Biệt thự song lập thường nằm trong các đô thị nhằm tiết kiệm không gian.

Biệt thự song lập
Biệt thự song lập

Biệt thự đơn lập

Trái với biệt thự song lập, biệt thự đơn lập được thiết kế riêng biệt và không đối xứng. Vì là biệt thự, bốn mặt đều thông thoáng. Biệt thự đơn lập thường được bố trí tại vị trí trung tâm khu đất. Xung quanh là sân vườn, tường rào bao quanh. Biệt thự đơn lập thường được xây dựng tại những khu đất trống, rộng, có diện tích lớn.

Biệt thự đơn lập
Biệt thự đơn lập

Biệt thự liền kề

Còn biệt thự liền kề là những ngôi nhà, những căn biệt thự có thiết kế giống nhau về cảnh quan được xây dựng liền kề với nhau. Nhà liền kề thường chỉ có hai mặt thoáng gồm mặt trước và mặt sau nhà, hai mặt còn lại sẽ tiếp giáp với ngôi nhà bên cạnh. Biệt thự liền kề thường có 2 đến 4 tầng.

Biệt thự liền kề là những căn biệt thự có sân vườn đầy đủ tiêu chuẩn và đảm bảo tiện nghi. Đây là loại hình nhà thường gặp dễ gặp tại những khu đô thị và thị trấn, chủ yếu phục vụ những nhu cầu nhà ở và kinh doanh.

Biệt thự liền kề
Biệt thự liền kề

Biệt thự phố

Biệt thự phố là khái niệm mới xuất hiện trong thời kỳ hiện đại được hiểu như một căn biệt thự được xây dựng trong không gian hẹp nội đô. Biệt thự nhà phố thường được xây dựng trên khuôn viên đất không quá rộng rãi nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ công năng như một căn biệt thự khác.

Biệt thự phố
Biệt thự phố đẹp

Các mẫu thiết kế biệt thự phố thường mang đặc trưng thiết kế diện tích sân vườn nhỏ hoặc hầu như không có, biệt thự thường có từ 1 đến 2 mặt tiền. Tuy nhiên biệt thự phố vẫn rất lộng lẫy, sang trọng từ phối cảnh mặt tiền bên ngoài cho tới nội thất bên trong.

Sự ra đời của những biệt thự phố giúp cho không gian chung của khu phố, cũng tạo ra nét đẹp riêng biệt mới lạ. Đây đang là loại hình được ưa chuộng hiện nay.

Biệt thự mini

Biệt thự mini là loại hình biệt thự có diện tích nhỏ, từ 70m2 đến 100m2, thường có kết cấu từ 2 – 4 tầng. Tuy là biệt thự mini nhưng vẫn luôn đảm bảo đáp ứng tiêu chí bao gồm 3 mặt thông thoáng, trông ra sân vườn và có diện tích cây xanh, mật độ xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên.

Khu biệt thự compound

Compound trong tiếng Anh nghĩa là khép kín. Khu biệt thự compound được hiểu là một khu biệt lập khép kín, với đầy đủ những tiện nghi và an ninh nghiêm ngặt tối đa 24/24. Theo đó mọi hoạt động của các dân cư trong khu compound đều có thể được thực hiện ngay bên trong khu đô thị mà không cần phải mất công di chuyển ra bên ngoài. Các dự án khu biệt thự compound thường được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của giới thượng lưu, nghệ sỹ…

Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự rất phổ biến hiện nay. Loại hình được thiết kế để du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan, thư giãn. Biệt thự nghỉ dưỡng cũng bao gồm nhiều loại hình nhỏ khác.

Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng được chú trọng và chăm chút tỉ mỉ từ kiến trúc cho đến nội thất mang tính thẩm mỹ cao đem tới sự ấn tượng cho khách hàng. Mỗi căn biệt thự đều được bố trí và trang bị đầy đủ tiện tích sống hoàn hảo để đáp ứng cho khách du lịch. Biệt thự nghỉ dưỡng thường bố trí ở những vị trí, các điểm du lịch nổi tiếng.

Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập được hiểu là một cụm Biệt thự gồm 4 căn được xây dựng với nhau để tạo thành một khối kiến trúc tổng thể nhưng vẫn có thể thiết kế tách biệt với nhau, nhưng có kiến trúc và nội thất giống nhau. Biệt thự tứ lập thường được thiết kế hạn chế tối đa những vách ngăn giữa các phòng để mở rộng tầm nhìn nhất hài hòa với thiên nhiên.

Ngoài ra, còn có nhiều loại hình biệt thự khác tùy theo kiến trúc và công năng sử dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bungalow là gì? Đặc điểm thiết kế & Mẫu nhà bungalow phổ biến

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự là gì?

Tiêu chuẩn biệt thự là gì? Thiết kế biệt thự có giống với nhà ở thông thường hay không? So với kiến trúc nhà ở thông thường thì tiêu chuẩn thiết kế biệt thự thường yêu cầu cao hơn nhiều cả về nội – ngoại thất, đồng thời cũng cần đảm bảo công năng sử dụng phù hợp với những thói quen sinh hoạt của chủ sở hữu. Trong đó, loại hình biệt thự này cũng có sự phân chia rõ ràng giữa không gian công cộng với khu vực không gian riêng tư, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự là gì?
Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự là gì?

Không gian công cộng

Là những khoảng không gian sinh hoạt chung cho các thành viên bao gồm: sảnh, phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, …

  • Sảnh là một phần không thể thiếu trong cấu trúc xây dựng của nhà biệt thự, có diện tích vừa phải và hài hòa với toàn bộ tổng thể thiết kế của biệt thự.
  • Phòng khách biệt thự là nơi đón tiếp khách quý và cũng là không gian chính để thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ hay chất sống riêng của chủ sở hữu. Ngoài yêu cầu về tính thẩm mỹ cao, phòng khách thường có diện tích rộng hơn những phòng chức năng khác, từ 20m2 đến 40m2, đồng thời cũng có hướng góc nhìn ra sân vườn hoặc khung cảnh thiên nhiên bên ngoài.
  • Phòng ăn trong biệt thự thường có diện tích tương đối rộng khoảng 20m2 – 30m2, khu đặt bếp – chậu rửa – tủ lạnh nằm cách nhau không vượt quá 5m để tối ưu diện tích sử dụng.

Không gian riêng tư

Không gian riêng tư là khu vực được thiết kế dành cho những sinh hoạt cá nhân, đáp ứng những nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn cho chủ nhân. Không gian riêng tư tại biệt thự thường là  phòng ngủ master, phòng ngủ cho chủ nhà, phòng ngủ phụ.

  • Phòng ngủ master: thường là phòng ngủ lớn có diện tích 30m2 trở lên, được bố trí nội thất đầy đủ mang tới không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất. Phòng ngủ master thường có giường cỡ lớn và đôi khi được thiết  kế thêm phòng thay đồ để tăng sự riêng tư.
  • Phòng ngủ nhỏ: thường có diện tích nhỏ hơn từ 18m2 – 25m2 với giường ngủ đơn. Chủ nhà có thể sử dụng những loại nội thất thông minh như giường tích hợp tủ sách, tủ quần áo âm tường,… để tối ưu diện tích không gian

Trên đây là một số những thông tin biệt thự là gì và phân loại biệt thự. Hi vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình nhà ở cao cấp này. Để được tư vấn mọi thông tin, quý khách có thể liên hệ:

  • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Cam Lâm, Khánh Hòa
  • Hotline: 0933 414 161
  • Website: sunhomes.org