Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua chung cư sở hữu 50 năm?

Với tâm lý người Việt thường thích ăn chắc mặc bền, bởi vậy các khách hàng thường ưa thích những căn hộ có quyền sở hữu lâu dài thay vì căn hộ có thời hạn. Nhưng thực tế những căn hộ sở hữu có thời hạn như chung cư 50 năm cũng mang tới rất nhiều những lợi ích cho chủ sở hữu. Vậy chung cư 50 năm là gì? Có nên mua căn hộ sở hữu 50 năm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn và thắc mắc cho khách mua nhà để có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính.

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư sở hữu 50 năm là sao? Hay căn hộ 50 năm là gì? Chung cư sổ hồng 50 năm là gì? Đây hẳn là băn khoăn và thắc mắc của không ít những khách mua nhà. Và cũng có không ít những hiểu lầm về căn hộ sở hữu 50 năm khiến người mua lo lắng và bị giới hạn về sự lựa chọn nhà ở.

Nhà chung cư 50 năm thực chất là những căn hộ chung cư thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm kể từ ngày bàn giao đất. Theo Luật Đất đai hiện hành thì những doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất sử dụng trong vòng 50 năm để triển khai những dự án, áp dụng cho các công trình văn phòng, bệnh viện, trường học,… để tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất không hiệu quả sau này. Riêng đối với căn hộ chung cư sẽ được chuyển đổi loại hình thành đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng những quy định của pháp luật.

Như vậy, mua nhà chung cư 50 năm cũng không khác gì so với mua nhà tại những công trình được sở hữu lâu dài khác và chủ nhân căn hộ cũng được cấp sổ hồng theo đúng quy định của Luật Đất đai hiện hành. Về tính pháp lý, khách mua hoàn toàn yên tâm, căn hộ hợp pháp và được cấp sổ, có thể chuyển nhượng, mua bán, kế thừa bình thường.

Chung cư 50 năm là gì?
Chung cư 50 năm là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch sử dụng đất là gì? Ý nghĩa & Kế hoạch sử dụng đất

Mua chung cư sau 50 năm có bị mất trắng khi hết thời gian sở hữu

Một trong những câu hỏi được các khách hàng quan tâm nhiều nhất có lẽ là sau 50 năm, khi đã hết thời hạn sở hữu thì việc xử lý những căn hộ chung cư như thế nào? Và liệu rằng người mua nhà chung cư sở hữu 50 năm có bị mất trắng hay không?

Theo Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản được Chính phủ ban hành là bất động sản để ở có khối đế làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở và người mua hoàn toàn có quyền sở hữu vĩnh viễn.

Như vậy thời hạn chung cư được xác định chỉ là căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi mà nhà chung cư được xây dựng theo quy định trên, quyền lợi (thời gian sử dụng) của người mua chung cư tại những dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm hoàn toàn giống như quyền lợi của người mua chung cư có thời hạn sử dụng lâu dài. Và sau khi hết thời hạn 50 năm, chủ nhà vẫn được tiếp tục sở hữu nhà ổn định. Mọi thay đổi có liên quan tới phần sở hữu riêng đều phải có sự đồng ý của chủ sở hữu. Vì vậy người dân hoàn toàn có thể yên tâm trong mọi trường hợp thì cư dân vẫn có quyền sử dụng phần đất theo diện tích đã mua.

Tuy nhiên nếu sau một thời gian sử dụng mà công trình chung cư không còn đủ điều kiện sử dụng theo kiểm định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu căn hộ chung cư sở hữu 50 năm đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc cải tạo, phá dỡ nhà chung cư. Đối với trường hợp này thì chủ nhà vẫn được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó. Đối với những trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chung cư 50 năm và những điều cần biết
Chung cư 50 năm và những điều cần biết

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chi tiết từ A – Z

Có nên mua nhà chung cư 50 năm không?

Có nên mua nhà chung cư 50 năm không cũng là băn khoăn của không ít người. Thực tế theo những quy định trong luật đất đai thì rõ ràng căn hộ sở hữu 50 năm không phải là một loại chung cư mang tính chất hữu hạn, quyền sở hữu đất bị hạn chế như nhiều người vẫn lầm tưởng. Cư dân vẫn được đảm bảo những quyền lợi cơ bản khi mua các sản phẩm đất và nhà ở thông thường, sau khi đảm bảo thực hiện những hạng mục thanh toán liên quan.

Bên cạnh đó nhà chung cư 50 năm còn là cơ hội sở hữu tổ ấm lý tưởng cho người dân với mức giá rẻ, nhất là trong bối cảnh nhà đất leo thang như hiện nay thì đây cũng là bài toán đáng để khách mua cân nhắc.

Căn hộ chung cư thuộc dự án có thời hạn sở hữu 50 năm thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với các căn hộ khác trên thị trường bởi những công trình này thường được kết hợp các căn hộ văn phòng dành cho các doanh nghiệp SME, startup thuê lại để phục vụ hoạt động kinh doanh, để có mang tới  khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao.

Đây có thể nói là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cư dân, đặc biệt với những người có thu nhập trung bình và thấp ở các thành phố lớn như tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,…

Để được tư vấn mọi thông tin, quý khách vui lòng liên hệ tại:

  • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Cam Lâm, Khánh Hòa
  • Hotline: 0933 414 161
  • Website: sunhomes.org