Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng ĐƠN GIẢN

Diện tích sàn là một trong những thông số quan trọng trong các công trình xây dựng. Đây là một thông số được thể hiện trong khắp các bản vẽ kỹ thuật cũng như những giấy tờ nhà đất liên quan. Vậy diện tích sàn là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn và biết cách tính diện tích mặt sàn chuẩn nhất.

Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn là gì? Tổng diện tích sàn là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi dễ dàng nhận thấy diện tích sàn là thông số kỹ thuật phổ biến của một công trình xây dựng thường xuất hiện trong các bản vẽ kỹ thuật và những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.

Diện tích sàn hay diện tích mặt sàn trong tiếng anh là “Gross Floor Area” hay thường được viết tắt là GFA trên các bản thiết kế. 

Diện tích sàn cho biết tổng diện tích mặt sàn có thể sử dụng trong một công trình (bao gồm cả hành lang, ban công, sàn tầng kỹ thuật, tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng nửa hầm,…). Thường diện tích sàn thường được sử dụng để định giá thi công, dự toán chi phí công trình bao gồm cả tiền vật liệu, nhân công… Con số này cần được tính trước khi xây dựng để chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ xin cấp phép thi công công trình.

Ngoài ra, diện tích mặt sàn này cũng được dùng trong trường hợp thiết kế nhà, thiết kế nội thất hay bàn giao công trình,…

Diện tích sàn là gì?
Diện tích sàn là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Mật độ xây dựng là gì? Cách tính & Các quy định mới nhất

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Một thuật ngữ khác cũng được các khách hàng thường gặp đó là diện tích sàn xây dựng? Diện tích sàn xây dựng là gì? Diện tích sàn xây dựng khác gì diện tích sàn? 

Người ta thường định nghĩa diện tích mặt sàn của một tầng chính là tổng diện tích sàn được xây dựng trên thực tế của sàn đó. Trong đó, phần diện tích sàn xây dựng này sẽ bao gồm cả tường bao bên ngoài và một số phần khác thuộc về mặt sàn đang tính bao gồm như lô gia, ban công, hành lang, cầu thang, giếng trời, các hộp kỹ thuật, ống khói (nếu có),…

Tổng diện tích sàn là gì?

Vậy Tổng diện tích mặt sàn là gì? Đây là thông số sẽ được xác định bằng cách cộng tất cả diện tích mặt sàn của các tầng tính được trong phạm vi công trình xây dựng đó. Trong đó các tầng được tính sẽ bao gồm tất cả các tầng trên mặt đất và dưới lòng đất. Một số dạng sàn đặc biệt như tầng áp mái, hiên nhà, sân phơi hay diện tích kho chứa đi kèm theo nhà cũng sẽ đều được tính chung trong tổng diện tích mặt sàn xây dựng nói trên.

Tổng diện tích sàn là gì?
Tổng diện tích sàn là gì?

Cách tính diện tích sàn xây dựng là gì?

Tùy theo từng mục đích sử dụng, sự sáng tạo của kỹ sư xây dựng công trình mà sẽ có thể tính diện tích mặt sàn xây dựng xây dựng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, công thức để các nhà kiến trúc sư tính diện tích sàn xây dựng cụ thể như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích mặt sàn sử dụng + Các loại diện tích khác đi kèm (mái, sân, phần móng, tầng hầm…)

Từ công thức trên có thể dễ dàng nhận thấy, ngôi nhà sẽ được chia thành bao nhiêu không gian sử dụng thì gia chủ sẽ chỉ cần tính tổng diện tích của tất cả không gian đó là sẽ ra được tổng diện tích sàn xây dựng.

Cách tính phần diện tích mặt sàn sử dụng

Để tính được diện tích mặt sàn sử dụng trong công trình thì chủ nhân chỉ cần cộng tất cả phần diện tích thực tế sử dụng trong công trình, có mái che hay nằm trong phạm vi tường bao bên ngoài. Các mặt sàn lợp mái không đổ trần, cầu thang lộ thiên, sàn bê tông… đều được tính trong phần diện tích sàn sử dụng này. Phần diện tích này sẽ được tính 100%.

Công thức  tính các diện tích đi kèm

Đối với một công trình xây dựng thì các diện tích khác bao gồm các sân bãi của ngôi nhà, móng nhà, bể nước ngầm, bể phốt… Một số nhà thầu hay những đơn vị quản lý thường gọi các phần diện tích này là diện tích phần thô. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần phải chú ý tính riêng diện tích từng phần bởi các khu vực này sẽ không được tính 100% như phần diện tích mặt sàn xây dựng. 

Cách tính diện tích móng nhà

Để tính chính xác được diện tích móng nhà, thì các chủ nhân nên xác định móng nhà được xây dựng theo dạng nào. Một số loại móng nhà phổ biến bao gồm: móng bè, móng cọc, móng đơn. 

 • Loại móng đơn thường được tính bằng 20 – 25% diện tích tầng 1 của ngôi nhà
 • Loại móng cọc sẽ thường được tính bằng 30 – 40% diện tích tầng 1 của ngôi nhà
 • Loại móng bè sẽ thường được tính bằng 40 – 60% diện tích tầng 1 của ngôi nhà

Với những ngôi nhà được thiết kế trên nền bê tông cốt thép hay có dầm, phần này cũng sẽ được tính bằng 20 – 25% diện tích mặt sàn tầng 1 của ngôi nhà. Các dạng nền gia cố như nền đất, nền nhà bằng những loại vật liệu khác gia chủ nên tham khảo cách tính do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Công thức tính diện tích hầm ngầm

Thông thường, phần diện tích hầm ngầm này cũng sẽ được quy đổi diện tích dựa vào độ sâu của tầng hầm trong thiết kế. Mốc chuẩn để có thể tính độ sâu của tầng hầm chính là code vỉa hè chính thức của con đường mà công trình đang được xây dựng theo giấy phép. Trong một số văn bản, thuật ngữ “code vỉa hè” cũng có thể được thay thế bởi “code đỉnh ram hầm”.

Cách quy đổi diện tích hầm ngầm như sau:

 • Với độ sâu từ 1 – 1.5m, diện tích tầng hầm được tính bằng 150% diện tích
 • Với độ sâu từ 1.5 – 2m, diện tích tầng hầm được tính bằng 170% diện tích
 • Với độ sâu trên 2m, diện tích tầng hầm được tính bằng 200% diện tích

Cách tính diện tích phần sân

Công thức tính diện tích phần sân như sau:

 • Với sân dưới 20m2, phần sân công trình được tính bằng 100% diện tích
 • Với sân dưới 40m2, phần sân công trình được tính bằng 70% diện tích
 • Với sân trên 40m2, phần sân công trình được tính bằng 50% diện tích

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu rằng phần sân này phải  đảm bảo một số yêu cầu như có lát gạch nền, tường rào bao quanh và có cột đỡ chắc chắn. 

Công thức tính diện tích mái nhà và sân thượng đi kèm nếu có

Tương tự như phần móng nhà, thì các gia chủ cũng cần xác định hình dạng thiết kế của mái nhà để có thể lựa chọn cách quy đổi diện tích phù hợp. Cách quy đổi như sau:

 • Đối với mái bê tông cốt thép, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 50% diện tích thực.
 • Đối với mái ngói và có khung sắt, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 60% diện tích thực.
 • Đối với mái bê tông cốt thép có ngói, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 85% diện tích thực.
 • Đối với mái bê tông cốt thép lát gạch, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 10% diện tích thực.
 • Đối với mái tôn, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 30% diện tích thực.
 • Đối với mái ngói BTCT, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 100% diện tích thực.
 • Đối với mái Tole, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 30% diện tích thực.
 • Đối với mái chống thấm, xây bao quanh và nâng cao, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 15% diện tích thực.
 • Đối với mái chống nóng, xây bao quanh và nâng cao, phần diện tích sân sẽ được tính bằng 30 – 50% tùy tình hình xây dựng thực tế.
 • Đối với dạng mái trần thạch cao, gia chủ nên cộng thêm 25% vào diện tích mái chung.

Phần sân thượng đi kèm với công trình được quy đổi diện tích như sau:

 • Sân thượng nói chung không có mái che, thì phần diện tích sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn tầng dưới.
 • Sân thượng có mái che sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn tầng dưới. 
 • Sân thượng có mái, có lam sắt làm ban công hoặc giàn bê tông, trang trí, tường bao trên 1m thường sẽ được tính bằng 100% diện tích, phụ thuộc tình hình xây dựng thực tế.
 • Sân thượng chỉ có tường bao quanh từ 1m và nền nhà thì sẽ được tính bằng 50% diện tích.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch sử dụng đất là gì? Ý nghĩa & Kế hoạch sử dụng đất

Trên đây là một vài định nghĩa thông số xây dựng diện tích mặt sàn là gì và cách tính diện tích mặt sàn. Hi vọng với những chia sẻ trên giúp quý khách hiểu rõ hơn về loại diện tích này. Để được tư vấn mọi thông tin quý khách vui lòng theo dõi tại:

 • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Cam Lâm, Khánh Hòa
 • Hotline: 0933 414 161
 • Website: sunhomes.org