Quy hoạch sử dụng đất là gì? Ý nghĩa & Kế hoạch sử dụng đất

Đất đai chính là một trong những bộ phận hợp thành quan trọng của môi trường. Đất không chỉ là nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn là nền tảng không gian để có thể phân bổ dân cư và phát triển những hoạt động kinh tế, xã hội, là tư liệu sản xuất không thể thay thế trong sản xuất nông lâm nghiệp. Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân do nhà nước đại diện sở hữu nên việc quản lý và quy hoạch sử dụng đất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vậy quy hoạch sử dụng đất là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của quy hoạch sử dụng đất như thế nào? Mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì?

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì? hay quy hoạch kế hoạch sử dụng đất là gì được rất nhiều người quan tâm. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về quy hoạch sử dụng đất với những khía cạnh khác nhau hoặc cách thức biểu đạt khác nhau. Xét về mặt thuật ngữ, quy hoạch nói chung là sự bố trí sắp xếp toàn bộ theo một trình tự thích hợp nhất trong từng thời gian, làm cơ sở để lập kế hoạch dài hạn.

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất được quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 3, Luật đất đai năm 2013. Theo đó, quy hoạch sử dụng đất được hiểu là sự tính toán, phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng dành cho những mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa phù hợp với những điều kiện về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng cũng như từng ngành sản xuất. 

Kế hoạch sử dụng đất được hiểu là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để có thể thực hiện trong kỳ quy hoạch. 

Quy hoạch sử dụng đất bao giờ cũng gắn liền với kế hoạch hoá đất đai. Bởi vì kế hoạch hoá đất đai được coi là việc xác định các biện pháp, thời gian để sử dụng đất theo đúng quy hoạch. Do vậy, trong một vài các trường hợp, quy hoạch hoá đất đai đã bao hàm luôn cả kế hoạch hoá đất đai và người ta gọi luôn là quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì?
Khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Bungalow là gì? Đặc điểm thiết kế & Mẫu nhà bungalow phổ biến

Ý nghĩa của quy hoạch sử dụng đất

Ý nghĩa của quy hoạch sử dụng đất rất to lớn và quan trọng về mọi mặt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của một đất nước. Cùng với pháp luật, quy hoạch sử dụng đất được coi là công cụ hữu hiệu để nhà nước có thể quản lý đất đai được thống nhất, biểu hiện cụ thể như sau:

 • Giúp nhà nước hoạch định được những chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương
 • Là cơ sở để Nhà nước có thể giao đất, cho phép chủ sở hữu chuyển đổi các mục đích sử dụng đất, cũng như có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đảm bảo sử dụng đất đai hiệu quả, tiết kiệm
 • Phân khu chức năng để đảm bảo có thể giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông, đồng thời, thực hiện những chính sách đầu tư, xây dựng theo đúng mục đích của Nhà nước
 • Khi có quy hoạch cần thu hồi đất, các chính quyền địa phương sẽ dễ dàng thực hiện việc đền bù đất, và đưa ra những chi phí đền bù đất phù hợp.
Ý nghĩa của việc lập kế hoạch sử dụng đất
Ý nghĩa của việc lập kế hoạch sử dụng đất

Nguyên tắc để lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất là gì?

Nguyên tắc lập quy hoạch sử dụng đất được pháp luật quy định rõ ràng tại khoản 1 Điều 35 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Việc lập kế hoạch quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải luôn được đảm bảo tính đặc thù, liên kết của các vùng; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cũng cần phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã;
 • Bảo vệ nghiêm ngặt các loại đất như đất chuyên trồng lúa, đất dành cho rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng;
 • Bảo đảm sự cân bằng và phù hợp giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và khả năng cung cấp, quỹ đất của quốc gia để sử dụng đất một cách hiệu quả và tiết kiệm
 • Khai thác một cách hợp lý tài nguyên thiên nhiên; thích ứng với những biến đổi khí hậu;
 • Việc lập kế hoạch phân bổ và sử dụng đất phải  phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng chung của khu vực, vùng địa phương với toàn quốc gia.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chi tiết từ A – Z

Làm thế nào để kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch?

Làm thế nào để có thể kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không là điều mà nhiều người dân quan tâm khi có ý định mua bán nhà đất. Để đảm bảo an toàn trong giao dịch và tránh những rắc rối hay tranh chấp trong tương lai thì việc kiểm tra đất thuộc diện quy hoạch hay không rất quan trọng. Dưới đây là một số cách kiểm tra để người dân tham khảo:

 • Kiểm tra trên sổ hồng/sổ đỏ: Trong phần ghi chú trong sổ hồng/sổ đỏ sẽ có  ghi thông tin đất có đang thuộc diện quy hoạch không, khu đất đó có đang thuộc diện quy hoạch gì.
 • Nhờ đến dịch vụ kiểm tra quy hoạch: Người dân hoàn toàn có thể nhờ đến dịch vụ kiểm tra quy hoạch. Những công ty chuyên làm việc trong lĩnh vực liên quan đến đất đai sẽ hiểu rõ về các  vấn đề quy hoạch đất. 
 • Tìm hiểu tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Người dân có thể trực tiếp liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện – cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương, đơn vị nắm được tất cả những thông tin về quy hoạch đất đai.
 • Tra cứu thông tin online: Hiện nay, người dân cũng có thể dễ dàng tra cứu thông tin quy hoạch đất trực tuyến thông qua phần mềm. Từ đó, có thể nắm được thông tin của thửa đất nhanh chóng và chính xác.

Trên đây là thông tin về quy hoạch sử dụng đất. Hi vọng với những chia sẻ trên hữu ích cho quý khách. Để được tư vấn mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Cam Lâm, Khánh Hòa
 • Hotline: 0933 414 161
 • Website: sunhomes.org