Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chi tiết từ A – Z

Là giấy tờ nhà đất quan trọng chứng minh quyền sở hữu và sử dụng tài sản cũng như là căn cứ, điều kiện để thực hiện những quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở… sổ đỏ, sổ hồng được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy sổ đỏ là gìsổ đỏ khác gì sổ hồng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin để quý khách có thể hiểu rõ hơn về hai loại giấy chứng nhận này nhé!

Khái niệm sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là một khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực đất đai. Vậy khái niệm sổ đỏ là gì? Sổ đỏ tên tiếng anh là gì?

Sổ đỏ tiếng anh là Land Use Rights Certificate hay còn gọi với tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dựa theo màu sắc bên ngoài của sổ. Tính đến thời điểm hiện tại, trong các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể nào về khái niệm sổ đỏ.

Tên gọi của sổ đỏ theo từng giai đoạn tại Việt Nam như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay, sổ đỏ được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” do UBND quận, huyện, thị xã, thành phố cấp tỉnh cấp cho người sử dụng đối với những loại đất như đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất ở tại vùng nông thôn, đất cho lâm nghiệp, đất để làm muối.

Tại Khoản 16, Điều 3 Bộ Luật đất đai năm 2013 quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chính là chứng thư pháp lý quan trọng để Nhà nước có thể xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu. Như vậy, sổ đỏ chỉ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” có bìa màu đỏ.

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?
Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: “1Ha bằng bao nhiêu m2 Bắc, Trung, Nam Bộ?”

Sổ hồng là gì?

Cũng tương tự như sổ đỏ, sổ hồng cũng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” dựa trên màu sắc. Đây là Giấy chứng nhận được Bộ xây dựng ban hành về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở  tại đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã). 

Sổ hồng hiện nay gồm 02 loại: Sổ hồng theo mẫu cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới có bìa ngoài màu hồng cánh sen – Hiện nay, hầu hết người dân đang được cấp loại sổ này.

Sổ hồng cũng là một thuật ngữ pháp lý không được công nhận theo quy định của pháp luật mà chỉ là cách gọi của người dân.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Sổ đỏ khác gì sổ hồng?

Sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau là một trong những vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng có thể có một số điểm như sau:

Sổ đỏ khác gì sổ hồng?
Sổ đỏ khác gì sổ hồng?

Cơ quan ban hành giấy chứng nhận

 • Sổ hồng là giấy chứng nhận được cấp bởi Bộ xây dựng 
 • Sổ đỏ là giấy chứng nhận do Bộ Tài Nguyên và Môi trường 

Loại đất mà sổ được cấp giấy chứng nhận

 • Sổ đỏ: thường được cấp cho đất ở ở vùng nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
 • Sổ hồng: được cấp cho nhà ở riêng đất hoặc nhà chung cư

Đặc điểm bìa sổ

 • Sổ đỏ: bìa có màu đỏ với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”
 • Sổ hồng: bìa có màu hồng nhạt với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” hoặc “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà”

Cơ quan thẩm quyền cấp, phát giấy chứng nhận

Sổ đỏ:

 • Đối với chủ sở hữu là tổ chức, sổ đỏ sẽ được cấp bởi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp
 • Đối với chủ nhân là tổ chức và cá nhân, sổ đỏ sẽ được cấp bởi UBND cấp tỉnh 

Sổ hồng

 • được cấp bởi UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh

Năm 2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp nhất giá trị pháp lý giữa sổ đỏ và sổ hồng thông qua việc ban hành một mẫu giấy chứng nhận duy nhất sử dụng trong phạm vi cả nước đó là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Do đó mà giá trị sổ đỏ và sổ hồng hoàn toàn tương đương nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Condotel là gì? Có được cấp sổ đỏ không? Thông tin từ A – Z

Trên đây là một vài thông tin sổ hồng, sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ khác gì sổ hồng? Để được tư vấn mọi thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ:

 • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Cam Lâm, Khánh Hòa
 • Hotline: 0933 414 161
 • Website: sunhomes.org